EDP, EDT và Những “Định Kiến” Xung Quanh

Bạn đã bao giờ tự hỏi mình câu hỏi ‘EDP là gì?’ ‘EDT là gì?’ – Những sự kết hợp của các chữ cái xuất hiện trên hầu hết các loại nước hoa yêu thích của bạn, cả với nước hoa dành cho phụ nữ và nam giới, nhưng bạn đã bao giờ thắc mắc về điểm khác biệt giữa chúng là gì chưa? Đừng băn khoăn, Namperfume ở đây để giúp bạn tìm hiểu ý nghĩa của chúng.

EDT, EDP là gì?

Đó là tên viết tắt của cụm Eau de toilette và Eau de parfum để chỉ nồng độ tinh chất hương có trong từng loại nước hoa. Thường thì EDT sẽ chiếm từ 5-10% và EDP là 15-20%. Ngoài ra, ở thị trường còn xuất hiện EDC (Eau De Cologne) thường xuất hiện với nồng độ từ 2-4% và Parfum hay là Extrait De Parfum với nồng độ 20-25%.

Vì thế, tùy mỗi mức độ tinh dầu tồn tại trong nước hoa sẽ quyết định độ đậm nhạt của chúng.

Tại sao nhiều dòng nước hoa có cả EDT và EDP?

Chúng ta thường thấy ở những chai nước hoa cùng dòng cùng thương hiệu nhưng lại có đến 2-3 phiên bản từ EDT đến EDP hay Parfum. Thực tế, sự ra đời của những thế hệ sau là bản sửa đổi cho những “phàn nàn” của thế hệ trước dù cả 2 đều mang những mùi hương giống nhau, nhưng thật ra lại khác nhau về thành phần mùi hương.

nước-hoa-có-cả-EDT-và-EDP.jpg

Ví dụ: Dior Sauvage EDT ở những nốt hương đầu có kèm theo Tiêu và cam Bergamot nhưng lại được đánh giá là hơi cay. Phiên bản Sauvage EDP sau đó đã bỏ tiêu ra khỏi tầng hương đầu khiến mùi hương trở nên dễ chịu hơn nhưng không đánh mất bản chất mạnh mẽ của nó.

Ngoài ra, những phiên bản được ra mắt gồm EDT hay EDP là những đòn bẩy quảng cáo để đẩy mạnh doanh số bán hàng của các hãng cũng như mở rộng thương hiệu.

EDT bám tệ hơn EDP?

Đây là một quan niệm sai lầm khá phổ biến. Trên thực tế, các chuyên gia đã chỉ ra rằng, độ bám tỏa phụ thuộc vào cơ địa làn da của ta là ẩm hay khô, cũng như yếu tố môi trường tác động lên sự tồn tại mùi hương lên làn da.
Ví dụ như bạn ở trong máy lạnh thời gian dài sẽ khiến da trở nên khô và những hương liệu trên da bạn sẽ khó mà giữ lâu dài.

edt.jpg

Vì vậy, những chuyên gia thường sẽ khuyên bạn nên xịt nước hoa ở những vùng tích tụ nhiều mạch máu, hoặc nên sử dụng sau khi tắm vì da của bạn sẽ ẩm nhất trong ngày. Ngoài ra, nhiều nhà sản xuất hỗ trợ người dùng bằng những gift set có chứa Body Lotion (dưỡng ẩm da) có mùi tương tự chai nước hoa bạn chọn để bạn có những trải nghiệm mùi hương hoàn hảo nhất.

Viết bình luận

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *