Khám phá các nhóm hương chính trong nước hoa (Phần 1)

Từ khi có mặt trong nền văn minh nhân loại, nước hoa đã trở thành một phần gắn bó với cuộc sống, từ những nghi thức trang nghiêm cổ đại đến đời sống sinh hoạt hàng ngày. Trải qua những thăng trầm trong giai đoạn hoàn thiện và phát triển, mùi hương nói chung và nước hoa nói riêng luôn là một ẩn số đầy bí ẩn.
Ngày nay, chúng ta có nhiều cơ hội hơn để trải nghiệm và khám những bí mật thú vị đến từ mùi hương, đồng thời tham gia vào quá trình tạo nên sự phong phú của thế giới mùi hương. Để hiểu rõ hơn về sự cám dỗ vô hình của mùi hương, trong bài viết này, chúng ta sẽ tìm hiểu về các nhóm hương chính. Để tiếp cận và am hiểu sâu sắc hơn về sự đa dạng của nước hoa, các bạn hãy cùng mình thảo luận về chủ đề này nhé!
Những nhóm hương chính
Sự đa dạng của các dòng nước hoa khiến bạn thường mơ hồ trong việc chọn ra một mùi hương “signature” cho bản thân. Thế nhưng, có một cách đơn giản hơn để bạn tiếp cận thế giới “muôn hình vạn trạng” của mùi hương, đó là hiểu về những nhóm hương cơ bản. Thông thường, bạn hay nghe nhắc về 7 nhóm hương cơ bản, thế nhưng trên thực tế các nhóm hương sẽ được chia làm 12 nhóm.

1. Nhóm hương Cam Chanh (CITRUS SMELL)

Nhóm hương Cam Chanh (CITRUS SMELL) thuộc họ trái cây Hesperidia (được đặt theo tên của Hesperides, nữ thần trong thần thoại Hy Lạp). Những nguyên liệu để tạo ra mùi hương trong nước hoa hiện đại là Bưởi, Cam Bergamot, Chanh Vàng, Quýt… Mùi hương Cam Chanh mang lại cảm giác mát lạnh, sảng khoái, chúng rất hữu ích cho việc giải tỏa tâm trí, giúp bạn cảm thấy vui vẻ và lạc quan, mang đến một bầu không khí thanh lịch và sạch sẽ. Đặc biệt cam Bergamot là một phần không thể thiếu trong công thức Eau de Cologne cổ điển.

2. Nhóm hương Trái Cây (FRUITS, VEGETABLES AND NUTS)

Được nhắc đến là hương thơm của Trái cây, nhưng nhóm hương này tách ra khỏi mùi hương của nhóm Cam Chanh. Nhóm hương này phổ biến trong những năm gần đây đến mức chúng xứng đáng có một danh mục riêng, những loại trái cây như Đào, Mâm xôi, Lê, Vải,…nguyên liệu hạt như Hạnh nhân, Đậu nành, Quả phỉ… và các loại lá Nho, lá Sung… là những thành phần mà chúng ta thường bắt gặp. Nhóm hương này cung cấp một kết cấu sắc thái và cảm giác sảng khoái, tạo nên hình tượng thanh tao nhưng cũng không kém phần trẻ trung của người sử dụng.

3. Nhóm hương Hoa (FLOWERS)

Từ lúc sơ khai khi mùi hương bắt đầu gia nhập văn minh loài người, chúng ta đã biết hương hoa. Hoa được xem như biểu tượng cho hương thơm và sắc đẹp dễ làm lay động lòng người nhất. Không giống những nguyên liệu khác, cần trải qua quá trình sơ chế để chiết xuất mùi hương, bạn có thể ngửi trực tiếp mùi hoa thơm. Những bông hoa thể hiện những khía cạnh đáng ngạc nhiên không bao giờ ngừng mê hoặc không chỉ côn trùng mà cả con người. Hương thơm hoa cỏ tạo thêm nét lãng mạn và thường nữ tính cho bố cục, làm tăng cảm giác về vẻ đẹp tự nhiên. Những loài hoa bạn có thể dễ dàng tìm thấy trong bảng thành phần mùi hương như: lan Nam Phi, hoa mẫu đơn, hoa huệ thung lũng, mimosa, heliotrope, violet…

4. Nhóm hương Hoa Trắng (WHITE FLOWERS)

Hoa trắng vẫn thuộc họ nhà Hoa nhưng chúng xứng đáng được liệt kê vào một nhóm bởi những nét độc đáo rất riêng. Những bông hoa có màu trắng như Hoa Cam, Hoa Nhài, Hoa Dành Dành, Hoa Huệ… là những cái tên nổi bật trong nhóm hương này. Ngoài sắc thái màu trắng đặc trưng, hoa trắng cũng mang tính chất hương thơm rất đặc biệt, mùi hương mê hoặc nhất trong tất cả các loài hoa, sang trọng và thực sự say mê, khẳng định sự nữ tính mãnh liệt của phái đẹp. Bên cạnh đó cũng có một số loài, dù không có màu trắng (kim ngân hoa có màu vàng nhạt trong tự nhiên), tuy nhiên do hương thơm đằm thắm, mềm mại, nên vẫn được xếp vào nhóm hương hoa trắng.

5. Nhóm hương Thảo Dược, Cây Xanh (GREENS, HERBS AND FOUGERES)

Thuật ngữ “Xanh” được nhắc đến trong nước hoa khi có sự góp mặt của nguyên liệu có nguồn gốc thực vật và có màu xanh, khi nghe mùi hương này bạn sẽ liên tưởng ngay đến mùi sương sớm trên những phiến lá, hoặc mùi cỏ trong sân vừa được cắt. Trong phân loại này, chúng ta có thể tìm thấy một số tinh chất cay nồng cổ điển, chẳng hạn như galbanum hoặc những mùi hương hiện đại được tinh chế từ Lá Bạc Hà, Cỏ Xạ Hương, Lá Violet… Những nguyên liệu này thường mang đến cảm giác khoáng đãng, tự do và bình yên trong tưởng tượng của người sử dụng.

6. Nhóm hương Gia vị (SPICES)

Nhóm Gia vị là một thể loại nước hoa quen thuộc, ban đầu Gia vị được sử dụng như một loại thực phẩm để thêm vào các món ăn. Thế nhưng, bằng sự lan toả hương thơm dễ chịu, thường mang cảm giác thư giãn, những nguyên liệu cơ bản như Quế, Hạt Tiêu, Đinh Hương, Rau Mùi, Gừng dần được vận dụng vào việc chế tạo nước hoa. Những loại khác lạ hơn, từ Nghệ Tây quý giá được hái bằng tay, đến Caraway và hạt Hồng tiêu. Các loại gia vị thực sự luôn được làm khô, một số loại thảo mộc có vị cay có thể được sử dụng cả tươi hoặc khô.

Các loại gia vị được phân loại là “nóng / ngắn” (nồng và cháy trong thời gian ngắn) như quế, và “lạnh / dài” (nhẹ nhàng hơn, mang lại cảm giác mát lạnh hơn, với dư vị kéo dài) như Rau Mùi, Caraway và Thảo Quả. Điều này giúp người pha chế nước hoa đạt được hiệu quả mong muốn khi xử lý các loại gia vị, những nguyên liệu này có thể kết hợp cùng nhau hoặc kết hợp ăn ý với những nhóm hương khác để củng cố thông điệp của người sáng chế muốn truyền tải.

Viết bình luận

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *