Alberto Morillas – Bố Già Của Ngành Hương Thơm

Nếu đã dùng nước hoa, chắc hẳn bạn đã từng biết, từng sử dụng qua hoặc từng yêu lấy một vài mùi hương, và rất có thể những mùi hương ấy không ít thì nhiều sẽ nằm trong bộ sưu tập những ấn phẩm của nghệ nhân chế tác Alberto Morillas này đây.

Không còn xa lạ với những “tượng đài” trong làng nước hoa, Calvin Klein CK One, Acqua di Gio, Kenzo Flower, Bvlgari Omnia hay Daisy Marc Jacobs nổi tiếng chỉ là một phần rất nhỏ trong tổng cộng 7000 thành phẩm mà thiên tài mùi hương Alberto Morillas này tạo ra. Vậy ông là ai? Và điều gì đã khiến ông tạo ra những siêu phẩm để đời như thế này?

Sinh ra ở Sevilla, một thành phố phía nam Tây Ban Nha vào năm 1950, Alberto Morillas bắt đầu dấn thân vào ngành công nghiệp nước hoa vào năm 20 tuổi với những nguồn cảm hứng bất tận từ Jean-Paul Gaultier, ông hoàng mùi hương lúc bấy giờ. Nỗ lực không ngừng nghỉ, tên tuổi ông bắt đầu gây tiếng vang, điển hình từ khi ông cho ra mắt Must de Cartier – dòng nước hoa đầu tiên của thương hiệu trang sức xa xỉ Cartier.

Trải dài dấu tích của mình từ các dòng designer cho đến niche, Alberto Morillas trong một cuộc phỏng vấn đã rất bộc bạch trả lời rằng, tuy tiếp xúc với rất nhiều mùi hương, nhưng nguồn cảm hứng của ông luôn đến từ các tông vị gợi nhớ về biển, nắng, gió và thiên nhiên. Đó hẳn là lý do tại sao đa phần những đứa con tinh thần mang họ của Alberto đều có cho mình tổng thể tầng hương xanh ngát, sảng khoái đầy thanh khiết.

“Tôi chưa bao giờ ngừng làm việc”, ông chia sẻ, “nhưng làm việc ở đây không có nghĩa là phải bó buộc mình trong phòng thí nghiệm cùng vài que thử và lọ dung dịch. Dạo quanh khu phố, ngửi thấy mùi bánh kem, ngửi thấy mùi của mùa thu đang đến, hay đơn giản là mùi của lá khô cũng tạo cho tôi rất nhiều cảm hứng”.

Nghệ thuật là một quy trình không bao giờ có quy chuẩn, ông tiết lộ rằng để cho ra tác phẩm cuối cùng hoàn chỉnh nhất cần ít nhất từ 1-2 năm, có khi là 4-5 năm hoặc hơn. Mùi hương chứa đựng và thể hiện được nhiều hơn chỉ đơn thuần là cảm xúc, cho nên chẳng có công thức cố định nào cho nó cả, ta phải góp nhặt từng chút một ngày qua ngày mà thôi.

Cho đến bây giờ, Alberto Morillas là nhà chế tác nước hoa đầu tiên nhận được 3 giải thưởng danh giá trong ngành công nghiệp mùi hương, nhưng với tài năng hơn người cùng những phân tích nhanh nhạy, chắc chắn con số ấy sẽ không bao giờ dừng lại ở “3”.

Viết bình luận

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *