Giải mã những thuật ngữ trong thế giới nước hoa bí ẩn

Bạn có biết, tên đi kèm là một trong số những thứ vô cùng quan trọng nói lên một phần mùi hương có bên trong một chai nước hoa không? Nó không chỉ biểu đạt những thành phần, dòng hương mà còn thể hiện được nồng độ của một chai nước hoa nữa đấy. Vì vậy, nếu bạn là một người yêu thích mùi hương và muốn hiểu thêm về chúng thì thuật ngữ nước hoa là thứ mà bạn nên biết trước khi sở hữu chúng.

Để trở thành một người trong giới mộ điệu nước hoa hoặc chỉ đơn giản là một khách hàng thông minh thì thuật ngữ nước hoa là một trong số những điều vô cùng quan trọng mà bạn cần biết mỗi khi tìm hiểu về những mùi hương dành riêng cho bản thân mình. Chỉ khi hiểu được những thuật ngữ về nước hoa, bạn chắc chắn sẽ biết được đâu là mùi hương phù hợp với mình, đâu là mùi hương mình nên sử dụng trong những thời điểm thích hợp. Namperfume sẽ giải thích giúp bạn những thuật ngữ phổ biến thường gặp mỗi khi nói về nước hoa.

Khái niệm cơ bản về những tầng hương

Tầng hương đầu (Top Notes)

Là mùi hương đầu tiên mà bạn cảm nhận được ngay sau khi xịt nước hoa ra bên ngoài, tầng hương này thường chỉ kéo dài trong một khoảng thời gian ngắn và sau đó biến mất. Thường được sử dụng bởi những nốt hương có cấu trúc phân tử nhẹ nên tầng hương đầu được sử dụng nhằm gây được sự chú ý đối với bạn.

Tầng hương giữa (Middle Notes)

Xuất hiện ngay sau khi tầng hương đầu mất đi, tầng hương giữa được xem là trái tim của một chai nước hoa bởi nó nắm giữ những nốt hương đặc trưng, tồn tại lâu hơn so với các nốt hương cơ bản trong tầng hương đầu. Đây cũng là tầng hương mà bạn có thể cảm nhận được chai nước hoa đó thuộc loại hương nào.

Tầng hương cuối (Base Notes)

top-notes.jpg

Đây là nơi những nốt hương cuối cùng xuất hiện khi tầng hương trên cùng đã bay hơi hoàn toàn, chính lúc này những nốt hương ở tầng hương cuối kết hợp cùng tầng hương giữa tạo ra toàn bộ mùi hương và chiều sâu của một chai nước hoa. Những nốt hương này thường được giữ lại trên da bạn sau nhiều giờ liền cho đến khi kết thúc.

Nồng độ tinh dầu

Eau De Parfum (EDP)

Chứa bên trong từ 15-20% tinh dầu nước hoa, đây được xem là loại có nồng độ tinh dầu cao so với những loại khác. Thông thường những chai nước hoa EDP thường có mùi hương nồng cùng thời gian lưu hương lâu do chứa một hàm lượng lớn tinh chất được chiết xuất từ hương liệu. Đó là lí do giải thích cho việc những chai nước hoa EDP có giá khá đắt so với những loại khác.

Eau De Toilette (EDT)

Chứa bên trong một lượng tinh dầu từ 5-15%, hương nước hoa EDT sở hữu một lượng tinh dầu vừa phải cho nên đây được xem là loại được nhiều người yêu thích nhất bởi sự cân bằng tương xứng của nó. Có lưu lượng tinh dầu vừa phải kèm giá cả phải chăng, EDT trở thành loại được sử dụng phổ biến nhất hiện nay.

Eau De Cologne (EDC)

Chứa khoảng 2-5% tinh dầu nước hoa, EDC được xem là một trong những loại nước hoa có mùi hương nhẹ nhàng và được khá nhiều nữ giới ưa chuộng. Vì có nồng độ thấp nên EDC có thời gian lưu hương tầm khoảng 3-4 tiếng và thường được sử dụng cho việc làm điểm nhấn trên cơ thể.

Eau Fraiche (EF)

Chứa từ 1-3% lượng tinh dầu nước hoa, loại này thường rất ít thấy trên thị trường nước hoa bởi các tỉ lệ bên trong cực kì thấp. Chính vì điều đó mà EF có thời gian lưu hương cũng khá ngắn trong tầm từ 2-3 tiếng tùy vào cơ địa cũng như chất liệu mà nó bám vào.

edp.jpg

Các loại mùi hương phổ biến

Citrus – Hương Cam Quýt

Một trong những loại hương phổ biến được lấy từ các thành phần liên quan đến mùi hương của họ nhà Cam, Chanh và Quýt. Loại hương này thường đem tới cảm giác sảng khoái, tươi mát mỗi khi xuất hiện bên trong một chai nước hoa, nó bao gồm những nguyên liệu như là Cam Bergamot, Cam, Chanh, Bưởi, Quýt, Yuzu,…

Woody – Hương gỗ

Đây là một trong số những loại hương của rừng được lấy từ các cây khác nhau, thông thường loại hương này thường được sử dụng trong các vai trò như nốt đầu hoặc nốt giữa trong một chai nước hoa. Những nốt hường thường thấy từ loại này chính là Gỗ đàn hương, Gỗ tuyết tùng, Cỏ hương bài, Gỗ sồi,…

Fruity – Hương Trái Cây

Nắm giữ vai trò không kém phần quan trọng giống trong nhiều chai nước hoa, Fruity được xem là loại hương thường xuất hiện nhằm đem tới vị ngọt, sự tươi mát và sảng khoái bên trong. Một trong những bí mật nhỏ của việc sản xuất nước hoa, Fruity là loại hương có khả năng chống lại quá trình chưng cất và chiết xuất đối với các hương liệu.

Floral – Hương Hoa

Là loại hương quan trọng nhất đối với đa số những chai nước hoa, Floral nắm giữ vai trò chủ đạo khi nó có thể nằm bất kì đâu bên trong các tầng hương của một chai nước hoa. Đây được xem là loại hương thường được lấy làm trọng tâm để tạo nên sự thu hút, quyến rũ. Một trong những nốt hương phổ biến thường được sử dụng nhất là Hoa hồng, Hoa oải hương, Hoa linh lan, Hoa nhài,…

Balsams – Hương Nhựa Thơm

Loại hương này thường được tìm thấy trong những thân cây cho nhựa và thường đóng vai trò làm những nốt giữa và nốt cuối. Balsams còn được xem là loại thành phần cổ xưa nhất dành riêng cho nước hoa bao gồm những nguyên liệu thường thấy như Hổ phách, Ladanum, Benzoin, Nhang,…

Musk – Xạ Hương

Một trong những loại hương phổ biến và được sử dụng nhiều nhất ở tầng hương cuối của một chai nước hoa, Xạ hương là một trong số mùi hương riêng biệt đem lại sự thoải mái và đặc trưng của mình.

Spices – Hương Gia Vị

Là những nốt hương cũng khá phổ biến nhằm tạo ra các kích thích cho khứu giác, thường được dùng để mở đầu cho những nốt hương chủ đạo.

mùi-pho-bien.jpg

Viết bình luận

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *