7 công đoạn bí mật làm nên loại nước hoa tuyệt tác Chanel No.5

Chanel No 5 đã trở thành tuyệt tác của dòng nước hoa, dù muôn hình vạn trạng mùi hương được tạo nên thì cái tên Chanel No 5 vẫn là một huyền thoại tồn tại như một một điều tuyệt mỹ, khiến giới mộ điệu nước hoa chưa bao giờ ngừng thổn thức. Để tạo nên một giai thoại bất hủ, một mùi hương làm lay động những cảm xúc, Chanel No 5 chính là tinh tuý được chất lọc cẩn trọng và tỉ mẩn trong từng công đoạn dưới tài hoa sáng tạo của nhà sáng chế thiên tài Ernest Beaux

1. Công đoạn hái hoa hồng

Hoa hồng được trồng ở vùng Grasse rộng rãi, là nơi sản sinh ra những loại hoa hoàn hảo để chế tác những dòng nước hoa trứ danh. Là vùng đất yên ả, với hàng cây xanh tươi tốt, những ngọn núi hùng vĩ và nhịp sống bình lặng của vùng nông thôn nước Pháp. Vào mỗi độ tháng 5, không gian trở thành một khu vườn cổ tích tuyệt đẹp với những đoá hoa hồng Rosa huyền thoại nở rộ – nguyên liệu chính để tinh chế nên những giọt nước hoa Chanel No.5.

hái-hoa.jpg


Người thu hoạch sẽ phải hái thật nhanh và cẩn trọng từng đoá hoa để cho vào tạp dề, mỗi người cần hái khoảng 5kg hoa hồng trong mỗi giờ và hoa hồng chỉ được thu hoạch trong khoảng 4 giờ mỗi ngày. Công việc cần được kết thúc trước buổi trưa, vì ánh nắng Mặt Trời có thể ngăn tình trạng những bông hoa sẽ bị héo cho trời nắng.

2. Tập hợp những đoá hoa vào túi

Hoa hồng Rosa sau khi được hái xong sẽ được tập vào một túi được đan bằng dây đay, những chiếc túi phải đảm bảo được không gian đủ rộng rãi để những cánh hoa mỏng manh không bị nghiền nát và chúng có thể “thở” để đảm bảo độ tươi mơn mởn của cánh hoa.

rose-chanel.jpg

3.Hoa được đưa đến nhà máy

Những chiếc túi chứa hoa hồng Rosa được đưa đến nhà máy sơ chế và sản xuất chuyên dụng nằm cạnh cánh đồng hoa. Việc xử lý những bông hoa chỉ cho phép kéo dài trong 1 giờ đồng hồ. Cuộc chạy đua với thời gian này nhằm đảm bảo những bông hoa luôn trong trạng thái còn tươi để đảm bảo về cường độ hương thơm.

factory.jpg

4. Chiết xuất những cánh hoa

Sau khi được lựa chọn kỹ lưỡng và loại bỏ những đoá hoa không đạt yêu cầu, số hoa hồng Rosa còn lại được cho vào những khay kim loại lớn xếp chồng lên nhau. Khoảng 2.500kg hoa được ngăn trong 2.000 lít hexane trong 3 bước liên tiếp và liên tục khuấy nhẹ trong điều kiện nhiệt độ cao.

Chiết-xuất-những-cánh-hoa.jpg

5. Tinh chế mùi hương

Thùng kim loại sẽ được mở ra sau khoảng 1 giờ. Lúc này, những tinh tuý từ mùi hương trong nước hoa đã được dung môi hấp thụ toàn bộ. Một mùi khét nhẹ toả ra không khí, màu hồng của hoa đã bị thay bởi màu nâu nhạt.

6. Chiết xuất sáp thơm

Bên dưới của những thùng kim loại, những giọt nước chứa hương thơm ngào ngạt của hoa hồng đang được cô đặc lại dưới dạng sáp. Theo ước tính, cứ khoảng 400kg hoa hồng, trải qua những công đoạn kiểm tra, chiết xuất cực kỳ nghiêm ngặt sẽ cho ra 1kg sáp thơm. Chính vì quá trình diễn ra phức tạp và đòi hỏi sự tỉ mỉ trong từng chi tiết, mà sáp thơm từ hoa hồng Rosa được xem là một nguyên liệu cực kỳ quý giá.

Chiết-xuất-sáp-thơm.jpg

7. Quá trình chiết xuất tinh dầu

Hương thơm của hoa hồng ở dạng sáp sẽ được chiết xuất để cho ra những giọt tinh dầu tuyệt hảo. Đầu tiên sáp được trộn với cồn nhiều lần, dung dịch được mang đi làm lạnh và lọc để tách phần sáp ra khỏi phần chất lỏng. Lượng chất lỏng thu được sẽ được chưng cất bằng hơi nước dưới nhiệt độ cao để cồn bay hơi. Tinh dầu hoa hồng tuyệt đối thành phẩm trong thời gian khoảng 3 ngày. Trung bình, để cho ra 600g tinh dầu hoa hồng nguyên chất, người ta cần tinh chiết từ 1kg sáp thơm.

Viết bình luận

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *